Thế giới kinh tế - Thông tin kinh tế - Bán máy cắt decal, Standee, kệ X

Điện Hiệp Phước chưa thể tăng giá điện

Từ ngày 1-4, công ty vẫn tiếp tục cung cấp điện cho khách hàng. Khách hàng chấp nhận chia sẻ một phần khó khăn của HPPC nhưng phải hợp lý, phải có lộ trình cụ thể.

“Việc Công ty TNHH Điện lực Hiệp Phước (HPPC) có phụ thu phí nhiên liệu hay không, thu bao nhiêu… phải để Chính phủ giải quyết. Khi nào Thủ tướng phê duyệt đề án tăng giá điện, HPPC mới áp dụng. Đồng thời, từ ngày 1-4, chúng tôi vẫn cấp điện bình thường cho khách hàng”. Đó là tuyên bố của ông Zhang Yin Fu, Tổng Giám đốc HPPC, tại hội nghị với khách hàng trong KCN Hiệp Phước (huyện Nhà Bè, TP.HCM) ngày 30-3.

Không thể duy trì bán điện giá cao

Tại cuộc họp, HPPC cho biết: Từ năm 2000 đến nay, công ty cung cấp điện cho KCN Hiệp Phước, KCX Tân Thuận và Khu đô thị Phú Mỹ Hưng. Tuy nhiên, từ năm 2005 giá dầu thế giới liên tục tăng, có lúc lên tới 140 USD/thùng, trong khi giá bán điện lại bị khống chế theo quy định của Chính phủ (5 cent/kWh) nên HPPC luôn bị lỗ. Trong đó, năm 2005 lỗ ít nhất với hơn 1,6 triệu USD, còn năm 2010 lỗ nhiều nhất với trên 13,3 triệu USD. Tổng số lỗ lũy kế trong sáu năm (2005-2010) đã hơn 45,5 triệu USD.

“HPPC không còn đủ khả năng mua dầu nặng tiếp tục phát điện nữa. Do đó, chúng tôi đề nghị khách hàng ủng hộ giải pháp tạm thời là cho phụ thu nhiên liệu thêm 12 cent/kWh, đồng thời đề nghị thanh toán trước ngày 12-5 để tránh xảy ra việc bất đắc dĩ phải ngừng hoặc hạn chế cung cấp điện” - ông Zhang Yin Fu đề nghị.

Trước đó, trong văn bản ngày 29-3, Thứ trưởng Bộ Công Thương Hoàng Quốc Vượng nhận định: Giá dầu thế giới tăng khiến giá thành sản xuất tăng cao hơn giá điện bán bình quân nên HPPC bị lỗ và khó có khả năng tiếp tục cung ứng điện trong thời gian tới. “Tuy nhiên, về đề xuất của HPPC tăng giá bán điện cho khách hàng lên hơn ba lần thì khách hàng sử dụng điện chỉ có thể chấp nhận giá cao như vậy trong thời gian ngắn. Về lâu dài, không thể duy trì giá bán điện cao vì tạo ra sự không bình đẳng về giá giữa khách mua điện của HPPC và khách mua điện từ lưới điện quốc gia” - ông Vượng kết luận trong văn bản.

Phụ thu phải hợp lý

Ông Tống Văn Dũng, đại diện Công ty Xi măng Holcim, cho rằng việc HPPC đòi phụ thu phí nhiên liệu 12 cent/kWh là quá cao. “Khách hàng chấp nhận chia sẻ một phần khó khăn của HPPC nhưng phải hợp lý, phải có lộ trình cụ thể chứ không thể nói khó khăn rồi bắt chia sẻ. Ngành xi măng chúng tôi cũng đang gặp khó khăn do giá nguyên liệu đầu vào tăng nhưng có ai chia sẻ đâu?” - ông Dũng vặn lại.

Ông Nguyễn Thái Linh, Tổng Giám đốc Công ty Giấy vi tính Liên Sơn, nhận định HPPC chỉ “kêu” khi giá dầu lên cao 140 USD/thùng. “Còn khi giá dầu xuống thấp chỉ 70 USD/thùng sao không họ thấy hạ giá? Chúng tôi chỉ đồng tình cho tạm thời phụ thu phí nhiên liệu nhưng phải hợp lý. Còn nếu giá điện cao hơn ba lần giá của EVN thì doanh nghiệp rất khó cạnh tranh vì chi phí cho tiền điện sản xuất chiếm tới 5%-10% chi phí sản xuất” - ông Linh nói.

Ông Phạm Văn Dũng, Giám đốc Công ty TNHH giấy Xuân Mai, cho rằng việc HPPC tăng giá điện sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự tồn tại của doanh nghiệp và môi trường đầu tư. “Hiện chúng tôi đang trả 350 triệu đồng tiền điện/tháng, nếu giá điện tăng ba lần thì thành 1 tỉ đồng/tháng, tức mỗi tháng công ty phải bù thêm 650 triệu đồng nữa. Chúng tôi chỉ có thể “bấm bụng” trả phí phụ thu một tháng thôi để giải quyết hết số nguyên liệu tồn kho rồi tính tiếp, chứ giá điện cao vậy thì công ty chỉ có nước đóng cửa” - ông Dũng than.

Không để KCN mất điện dù chỉ một giờ

Trong buổi họp, ông Nguyễn Xuân Hán, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần KCN Hiệp Phước (chủ đầu tư KCN này), nhiều lần nhắc đi nhắc lại lời tuyên bố của Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Trung Tín: “Dù trong bất cứ tình huống nào cũng không để KCN Hiệp Phước mất điện, dù chỉ một giờ”.

Theo Thứ trưởng Hoàng Quốc Vượng, để đảm bảo cung cấp điện cho các khách hàng thuộc ba khu trên, Bộ Công Thương yêu cầu HPPC phải khẩn trương làm việc với UBND TP, hoàn thiện đề án giá bán điện ở mức chấp nhận được để Bộ Công Thương có quyết định phê duyệt giá điện. Cạnh đó, Cục Điều tiết điện lực (Bộ Công Thương) có trách nhiệm rà soát, thẩm định các thông số đầu vào hình thành giá bán điện của HPPC trình Bộ phê duyệt. Đồng thời, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) khẩn trương trao đổi, thỏa thuận với HPPC về các điều kiện và thời gian tiếp nhận lưới điện của HPPC, báo cáo lãnh đạo Bộ trước 15-4 để tổng hợp trình Thủ tướng.

Trước nhiều sức ép như trên, sau cùng tổng giám đốc HPPC đã phải khẳng định sẽ chưa thực hiện phụ thu nhiên liệu. Đồng thời, ông Zhang Yin Fu cho biết thêm: “HPPC có ba tổ máy phát điện, trong đó có một tổ máy đã phải dừng vận hành từ ngày 19-3 vì không đủ dầu phát điện. Nhưng cho dù cả ba tổ máy gặp sự cố, KCN Hiệp Phước cũng không mất điện vì vẫn còn nguồn dự phòng từ lưới điện quốc gia”.

Theo Trọng Mạnh
Pháp luật TP.HCM


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 

Thông tin Chứng khoán - Thị trường - Doanh nghiệp

Tiền ngân hàng trả lại ngân hàng!
Đang xuất hiện hai thái cực trong nền kinh tế: lãi suất trái phiếu, tín phiếu và liên ngân hàng xuống mức thấp cực điểm kể từ năm 2007; doanh nghiệp không thể hấp thụ vốn, tiếp tục vật lộn trong khi hàng tồn kho vẫn ứ đọng.
Khám phá căn hộ xa xỉ 3.100 tỷ đồng
Tòa tổ hợp chung cư Hyde Park ở London (Anh) - một trong những khu chung cư có giá đắt tiền nhất thế giới là nơi sống của những người nhiều tiền từ khắp thế giới. Cùng khám phá bên trong mỗi căn hộ được thiết kế, bài trí nội thất như thế nào.
Chuyện đời “lão đại gia” và đại gia đình doanh nhân: “Hổ phụ sinh hổ tử”
Tôi hỏi ông Sử giờ đây nhìn lại đời mình, ông tự thấy thành công nhất việc gì? Không cần nghĩ, ông nói ngay: "Tuổi tôi bây giờ, mỗi khi nhìn con cháu thành đạt quây quần bên cạnh là tôi mãn nguyện; đàn con là thành công nhất đời tôi".
Cận cảnh bay thử trên máy bay cá nhân mới nhập về Việt Nam
(Dân trí) - Với danh nghĩa là thành viên của Câu lạc bộ Hàng không phía Bắc (thuộc Quân chủng Phòng không - Không quân), sáng 19/5 tại sân bay Hòa Lạc, 2 trong 4 chiếc máy bay cá nhân loại 2 chỗ ngồi đã bay thử nghiệm thành công.
 >> Bốn chiếc máy bay cá nhân nhập về VN đã cất cánh
Quảng cáo tiếng Anh ngô nghê, "Tây" cười vỡ bụng
Nhiều món ăn của Trung Quốc được dịch sang tiếng Anh khiến khách 'Tây' cười vỡ bụng.
Bốn chiếc máy bay cá nhân nhập về VN đã cất cánh
2 trong 4 chiếc máy bay cá nhân loại 2 chỗ ngồi được nhập về đã chính thức bay nghiệm thu kỹ thuật vào sáng 19/5 tại sân bay Hòa Lạc.